BidiPhar khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư

Sáng ngày 2/12, tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư.

Sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn châu Âu

Nhà máy sản xuất thuốc của Bidiphar đặt tại khu kinh tế Nhơn Hội rộng hơn 1,5 ha, tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn GMP – EU (thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn châu Âu) với 2 dạng bào chế là thuốc tiêm công suất 3 triệu sản phẩm/năm và thuốc viên với công suất 70 triệu sản phẩm/năm.

Nhà máy được đầu tư thiết bị hoàn toàn tự động, khép kín và ứng dụng những công nghệ hiện đại của sản xuất dược phẩm như: công nghệ sản xuất thuốc vô trùng, công nghệ cô lập (isolator technology), công nghệ đông khô trong dây chuyền hoàn toàn khép kín, tự đông. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được khiểm soát bằng hệ thống Scada bao gồm kiểm soát truy vết, công nghệ điều khiển và thu thập dữ liệu tự động, kiểm soát truy cập. Đây là nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP – EU có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Dòng thuốc vô trùng là một trong các dòng sản phẩm cần sự kiểm soát cao nhất trong quá trình sản xuất. Với việc áp dụng công nghệ tự động hóa, kiểm soát online và tuân thủ các khuyến cáo của GMP-EU cùng với chiến lược nhận chuyển giao công nghệ, tập trung nghiên cứu phát triển các thuốc đặc trị hiện đang phải nhập khẩu, tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm nhiều sản phẩm thuốc chất lượng cao sản xuất trong nước dược sử dụng trong các cơ sở điều trị, góp phần đáp ứng mục tiêu  của chiến lược của Chính phủ “Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đáp 80% nhu cầu điều trị vào năm 2030”.

Tiên phong sản xuất thuốc điều trị ung thư

Từ dự án Khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sản xuất một số thuốc điều trị ung thư tại Công ty Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định” mà Bộ KH&CN giao cho Bidiphar triển khai từ năm 2014, Bidiphar đã phát triển lên 17 hoạt chất với 40 sản phẩm cung cấp cho các cơ sở điều trị và hiện đang dẫn đầu thị phần thuốc điều trị ung thư sản xuất trong nước.

Tiến sĩ Nguyễn Quân – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Đến nay, Bidiphar đã cung ứng ra thị trường hơn 5 triệu đơn vị sản phẩm, với mức giá thấp hơn thuốc châu Âu trung bình 40%, thấp hơn thuốc châu Á 20%; dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư của Bidiphar đã góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh hàng trăm tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Bidiphar phát biểu tại sự kiện

“Thuốc điều trị ung thư của Bidiphar đã được tin tưởng và sử dụng tại các bệnh viện từ tuyến Trung ương cho đến các cơ sở y tế có khoa ung bướu trên toàn quốc. Bên cạnh dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư dạng tiêm đang lưu hành trên thị trường, với nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư mới còn có thêm dây chuyền sản xuất thuốc ung thư dạng viên. Dây chuyền này dự kiến sẽ tiếp tục được đưa vào sản xuất với hơn 10 sản phẩm đã được nghiên cứu thành công”, bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Bidiphar cho biết.

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hơn 10 năm trước, không ai nghĩ 1 doanh nghiệp dược tại Bình Định có thể nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư, không ai nghĩ Bình Định có thể xây dựng nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam. Sự kiện hôm nay đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc “lớn, tiên phong”. Đây cũng là động lực mới trong hành trình phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bình Định, trong những năm tới.

Việc đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và khởi công Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP – EU có ý nghĩa rất quan trọng đối với Bidiphar nói riêng và ngành Công nghiệp dược nói chung. Cùng với việc đầu tư nhà máy, Bidiphar đang khẩn trương hoàn thiện các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chú trọng các thuốc mà Việt nam hiện chưa sản xuất được, phải nhập ngoại nhằm nâng cao giá trị hàng sản xuất trong nước, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam tới năm 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

 
Ngày 28.11, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty dược Việt Nam uy tín năm 2023, trong đó Bidiphar được xếp hạng thứ 5. Đây là lần thứ 8 liên tiếp Bidiphar nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam và là năm thứ hai liên tiếp xếp hạng 5.
Bidiphar đặt mục tiêu đạt Top 3 công ty sản xuất dược phẩm trong nước với doanh thu 5.000 tỷ vào năm 2030.